Uppskriftir - bökunar fisk kjöt villibráð grill smáréttir súpur salad  ofl ofl á GamanOgAlvara

Forsíðan.

Uppskriftir á GamanOgAlvara

 

Hrár laukur getur varið okkur frá flensu, en getur verið baneitraður?

Höfundur þessarar greinar er Heiða Þórðardóttir, uppl. á bleikt.is

Sagan segir að árið 1919 þegar skæð flensa drap um 40 milljón manns, hafi læknir einn heimsótti fjöldann allan af bóndabýlum til að athuga hvort hann gæti hjálpað til og linað þjáningar. En fjöldinn allur af bændum og fjölskyldum þeirra hafði þá þegar háð harða baráttu við flensuna og borgað með lífi sínu.
Læknirinn hitti einn tiltekinn bónda og kom honum á óvart að allir á bænum voru mjög heilbrigðir og hressir. Þegar læknirinn spurði bóndinn hvað hann var að gera öðruvísi en aðrir bændur, sagði hann konu sína hafa sett skrældan lauk á disk inn i hvert herbergi (sem sjálfsagt voru bara tvo á þessum tíma).
 
Læknirinn ætlaði ekki að trúa þessu í fyrstu og fékk leyfi til að rannsaka einn laukinn sem var á heimilinu undir smásjá. Honum til furðu sá hann að flensubakterían var í lauknum. Laukurinn hafði greinilega sogið í sig
bakteríuna, sem útskýrði hestaheilsu allra heimilismanna.
 
Sú sem þessa grein skrifar (Marcia) segist hafa heyrt söguna frá hárgreiðsludömunni sinni. Sú sagðist hafa heyrt þetta fyrir nokkrum árum, þegar margir af starfsmönnum hennar fengu flensu sem og viðskiptavinir.
Árið eftir prófaði hún að setja skálar með lauk um alla hárgreiðslustofuna og fullyrti hún í framhaldi að enginn starfmaður hafa veikst af flensu það árið.
 
Einnig fullyrðir Marcia að hafa prófað sjálf í fyrra að setja lauk inn í hvert herbergi á sínu heimili -og engin heimilismeðlimur hafi veikst.
 
Þegar  Marcia sendi söguna af bóndanum til vinkonu sinnar, svaraði hún:
 
"Takk fyrir þetta. Ég veit ekki hvað skal segja um sögu bóndans...en ég hef þjáðst undanfarið af lungnabólgu og því verið mjög veik...

 
Ég rakst á grein í blaði sem sagði að gott væri að klippa báða enda af lauk og setja laukinn því næst í tóma krukku og leggja krukkuna sem næst sjúklingi yfir eina nótt. Í greininni kom fram að næsta morgun, yrði laukurinn svartur af bakteríum...og það gerðist. Laukurinn var illa útlítandi, en mér var hinsvegar farið að líða mun betur.
 
Í annarri grein rakst ég á að laukur og hvítlaukur hefðu bjargað fjölda manns frá svartadauða hér áður fyrr. En báðir laukarnir búa yfir afar öflugu bakteríu eyðandi og sótthreinsandi eiginleikum.
 
En að öðru: Oft fáum við magaverki og vitum ekki hversvegna. Kannski að ástæðan sé laukurinn? Laukur sýgur jú í sig bakteríur -og losar okkur þannig viðkvef og flensur.  Ættum við því aldrei að borða lauk sem hefur setið á eldhúsbekknum, eftir að það er búið að skera hann."  Sagði vinkonan. 
 
Laukur sem búið er að skera í, er einfaldlega eitraður.
 
 
Marcia fékk tækifæri til að ferðast með Mullins Food Products, ásamt hóp af fólki, en þeir framleiða majónes.
 
Spurningar varðandi matareitrun komu upp í hópnum og langar hana
ennfremur að deila með ykkur hvað hún lærði af efnafræðingi að nafni Ed.
 
Vægast sagt forvitnilegt.
 
Ed fullyrti að framleitt majónes væri alveg öruggt og það þyrfti ekki einu sinni að
geyma það í ísskáp. Ekkert verra samt -en engin þörf á.
 
Hann útskýrði fyrir hópnum að pH gildið í majónesi væri þannig að engin baktería gæti mögulega lifað af í slíku umhverfi. Hann talaði í framhaldi um lautarferðir, -með skál af kartöflusalati sem situr á borði, og hvernig allir kenna alltaf majónesinu um ef einhver verður veikur.
 
 
 
Ed fullyrti að þegar matareitrun kæmi upp í fólki þá er það fyrsta sem heilbrigðisstarfsmenn kanna, er hvort "fórnalambið" hafi nýlega borðað LAUK og í framhaldi hvaðan sá laukur kom.
 
Var það kartöflusaltið? Samkvæmt Ed, segir hann að það sé ekki majónesið (nema það sé heimagert kannski...) frekar laukurinn eða kartöflurnar...
 
Hann útskýrði hvernig laukur virkar sem gríðarstór segull á allar bakteríur og þá sérstaklega hrár laukur. Því skaltu því ekki einu sinni hugleiða að geyma sneiðar aflauk. Það er ekki einu sinni öruggt í lokuðum lofttæmdum umbúður í ísskáp. Laukurinn er strax opin fyrir bakterýum um leið og er búið að skera af honum.
 
Samkvæmt Ed er laukurinn hugsanlega í lagi ef hann er eldaður mjög lengi. Ef þú hinsvegar skerð hann niður og setur í t.d. kartöflusalat, ertu að bjóða hættunni heim.
 
Bæði laukur og kartafla í kartöflusalatin munu laða að sér bakteríur sem vaxa og dafna hratt.
 
Munið að það er hættulegt að nota lauk sem búið að er að skera, jafnvel næsta dag. Það getur valdið allskyns óþægindum í maga -jafnvel matareitrun.
 
Vinsamlegast deilið þessum boðskap til allra sem þið elskið og þykið vænt um.
 
Kærar þakkir,
Marcia Carter

Forsíðan.

Uppskriftir á GamanOgAlvara

Share on Facebook

 Deila á Facebook.

 

 

 Deila á Twitter

©SigfúsSig. Iceland@Internet.is