|
Um hænsnin. |
|
Fjölskyldugerð: hani,
hæna og hænuungi.
Þyngd: 1,5-2,0 kg
Fengitími: allt árið.
Útungunartími: 21 dagur.
Fjöldi afkvæma: 10-12 hænuungar.
Nytjar: egg og kjöt.
-
Íslensku hænurnar eru
taldar vera beinir afkomendur landnámsaldar hænsnanna
(haughænsna).
-
Þær eru litlar og
harðgerðar og skarta öllum regnbogans litum þegar sól skín.
Þessi tegund er þó ekki talin heppileg sem varphænur og eru
ítölsku hvítu hænurnar alveg teknar við því hlutverki á Íslandi.
-
Líftími íslenska
hænsnanna er þó lengri en hvítu Ítalanna þannig að þegar á
lengir tíma er litið verpa þær sennilega jafnmikið.
-
Góð varphæna getur
orpið allt að 300 eggjum á ári.
Íslenskar
hænur - Nánari upplýsingar
Hér í garðinum svokölluð haughænsn sem eiga uppruna sinn að rekja
til landnámstíma þessa lands og eru mjög skrautleg að lit.
Stofninn einkennist af litlum og harðgerðum einstaklingum og
skartar öllum regnbogans litum, sérstaklega hanarnir. Þessi tegund
hefur ekki hentað sem varphænur og um miðja síðustu öld hófst
markviss ræktun erlendrar varptegundar. Varð fyrir valinu hvít
tegund ,hvítur Ítali, frá Miðjarðarhafinu að uppruna. Frjóvguð egg
eru flutt inn til landsins reglubundið og þeim ungað út í
sérstakri sóttkví. Þeir dvelja svo um stund í einangrun áður en
þeim er dreift til kjúklinga- og eggjaframleiðenda víða um land.
Stærstu hænsnabúin eru á Reykjanesinu og á Suðurlandi. Fjöldi
varphæna á landinu öllu voru 128.241 árið 2001 en fjöldi holdahæna
sama ár var 28.733. Holdahænur eru sérstaklega aldar til neyslu á
kjötinu sjálfu en ekki til eggjaframleiðslu enda vaxtarhraðinn
mikill. Þær eru af svokölluðum Plymouth-Rock stofni frá Noregi.
Neysla á
alifuglakjöti
Á síðustu áratugum hefur verið lögð vaxandi áhersla á
alifuglarækt. Þar er einkum um að ræða hænsni en einnig er
töluvert um kalkúnarækt og nú nýlega hafa endur og gæsir bæst í
hópinn. Framleitt var af alifuglakjöti árið 2001 heil 3.801 tonn
en neysla á hvern íbúa voru 11 kg. Algengara er orðið að hafa
kalkúna á veisluborðum og á hátíðisdögum heldur en var hér áður og
sennilega hafa áhrifin komið að mestu frá N-Ameríku. Sem dæmi
neyta Bandaríkjamenn um 8 kg af kalkúnakjöti á hvert mannsbarn á
ári.
Útrýmingarhætta?
Ýmislegt hefur gengið á í íslenska landnámsstofninum í gegnum
tíðina og nánast þótti útséð um að stofninn myndi deyja út ef ekki
yrði eitthvað að gert. Nú í dag hefur í fyrsta sinn á landinu
verið stofnað félag er einsetur sér að halda íslensku hænunni hér
við. Það nefnist Eigenda-og ræktendafélag landnámshænsna og var
stofnað 1. nóvember 2003. Stofnendur þess voru 148 talsins en nú
hafa bæst við 19 félagar í viðbót. Að sögn Jóhönnu G.
Harðardóttur, einum af stofnendum þess, eru í dag að meðaltali
8-10 hænur á eigenda er halda þær hér á landi. Ekki eru
svokallaðar dverghænur inn í þessari tölu né taldar til
landnámshænsna.
Smellið á myndina hér að neðan og sjáið fleiri myndir.
Hani.
Húsdýragarðurinn.is
|
|
Gallus varius |
|
Nytjahænsni nútímans eru komin
af bankívahænsnum (Gallus gallus) sem er ein fjögurra
tegunda innan ættkvíslar kambhænsna (Gallus). Hinar
tegundirnar sem teljast til kambhænsna eru seylonhænsni (Gallus
lafayetii) leppahæna (Gallus sonneratii) og jövuhæna (Gallus
varius).
Nytjahænsnin eru flokkuð sem deilitegund frá Gallus gallus
í Gallus gallus domesticus og þaðan í fjölmörg
ræktunarafbrigði. Eitt þeirra er hin íslenska landnámshæna. Hún
hefur ekki neitt sérstakt fræðilegt flokkunarheiti frekar en til
dæmis íslenski fjárhundurinn sem ber aðeins tegundarheitið canis
familiaris líkt og önnur hundakyn heims.
Íslensku landnámshænsnin eru smávaxin, dökk eða dröfnótt. Rannsóknir
á vefjaflokkagerð þeirra hafa sýnt að þau eru ólík öllu sem nú
gerist á Norðurlöndum nema gömlum norskum hænsnum. Þetta er því
líklega sami stofninn og landnámsmenn komu með.
Ekki er ljóst hvenær menn fóru fyrst að rækta hænsni en vitað er að
í Grikklandi til forna og í Rómaveldi var umtalsverð hænsnarækt.
Mátu Rómverjar hænsni svo mikils að þeir tengdu þau jafnvel
trúarbrögðum og ræktuðu í hofum sínum heilög hænsni. Þau voru notuðu
sem spásagnardýr og var fórnað fyrir stórorrustur. Hænsni voru meðal
annars flutt í búrum með stórfylkjum Rómarhersins hvert sem var bæði
til spáiðkunar og einnig til að fá ferskt fuglakjöt handa hermönnum.
Nytjahænur dreifðust þannig um hið víðfeðma Rómarveldi.
Nytjahænsni bárust meðal annars til Provence í Frakklandi sem á
tímum Rómverja tilheyrði Gallíu. Þar náði hænsnarækt að festa
sterkar rætur og er það svæði enn þann dag í dag eitt mesta
hænsnaræktarsvæði heims. Haninn varð þjóðartákn Galla og smám saman
þróaðist sú hugmynd að hænsnin væru upprunnin í Gallíu. Á miðöldum
var talað um Gallíufugla og eimir enn eftir af þessum hugmyndum í
vísindaheitinu Gallus.
En villtu bankívahænsnin eru þó ekki evrópsk að uppruna heldur
asísk. Rætur þeirra liggja á austanverðu Indlandi, Búrma og Indókína
og þaðan bárust þau vestur á bóginn. Vitað er að fyrir um 3.500 árum
voru alihænsni í Mesópótamíu og Persíu og að þau bárust til
Miðjarðarhafsins um 700 fyrir Krist.
Þessi asíski upprunni varð Evrópumönnum ekki ljós fyrr en þeir komu
til Indlands og tóku að rannsaka skóga landsins. Þar fundu þeir
felugjarna hænsnfugla sem voru nákvæmlega eins og evrópsku hænurnar.
Menn áttu í fyrstu erfitt með að trúa því að þessar hænur væru þær
„upprunalegu“ og héldu að þær hefðu einhvern tímann verið fluttar
frá Evrópu og sleppt lausum á Indlandi. Við rannsóknir kom síðan í
ljós að svo reyndist ekki vera.
Hænsnarækt barst til Norður-Evrópu löngu áður en Ísland var numið en
barst hingað til lands með landnámsmönnum. Víða í fornum sögnum og
ritum koma hænsn við sögu, til dæmis má lesa um hanana Fjalar og
Gullinkamb í Völuspá. Í Íslendingasögum er eitthvað
minnst á hænur og má þar helst nefna Hænsna-Þóri sem ræktaði og
seldi slíkan fiðurfénað.
Fáum sögum fer af hænsnarækt fyrr á tímum en í Ferðabók
Eggerts og Bjarna frá ofanverðri 18. öld er minnst á sérkennilegt
svart hænsnakyn. Þetta kyn hélst í einangrun í Öræfum en þegar dr.
Stefán Aðalsteinsson tók að safna saman þessum hænsnfuglum árið 1974
til að tryggja varðveislu þeirra var engin slík hæna þar en nokkrar
á afskekktum stöðum á Austfjörðum.
Íslenska hænan þótti ekki henta sem varphæna og um miðja síðustu öld
hófst markviss ræktun erlendra tegunda. Sú tegund sem aðallega gefur
okkur egg og kjöt í dag er upprunnin við Miðjarðarhafið og kallast
hvítur Ítali.
Íslenska landnámshænan er núorðið fremur sjaldgæf sjón og telur
aðeins nokkur hundruð fugla. Þeir eru meðal annars hafðir á
Hvanneyri, nokkrar hænur eru til sýnis í Húsdýragarðinum í Laugardal
auk þess sem örfáir bæir hér og þar um landið hafa þetta kyn.
Eigendur og ræktendur landnámshænsna stofnuðu fyrir nokkru
ræktunarfélag landnámshænsna.
|
|
Ánægðar
hænur |
|
Hænurnar eru hamingjusamari
"RANNSÓKNIR erlendis sýna
að hænsni í lífrænni ræktun gefa frá sér öðruvísi hljóð og það er
talið tákn um meiri hamingju.
"RANNSÓKNIR erlendis sýna að
hænsni í lífrænni ræktun gefa frá sér öðruvísi hljóð og það er
talið tákn um meiri hamingju. En maður sér líka að fuglunum líður
betur og minna er um slagsmál," segir Cees Meyles, bústjóri
Sólheimabúsins og umsjónarmaður umhverfismála í byggðahverfinu
Sólheimum, þegar hann er spurður að því hvort hænurnar á búinu séu
hamingjusamari en búrhænur.
>>Mbl<<
|
|
Fuglar eru vængjuð og
fiðruð dýr |
|
Hænsn eru fuglar. Fuglar eru
vængjuð og fiðruð dýr sem verpa eggjum og hafa heitt blóð. Hænsn eru
alætur.
Hænsn eru fremur stórir fuglar. Þau eru klædd fiðri. Fiðrið skiptist
í fjaðrir og dún. Dúnninn liggur við kroppinn. Hann skýlir hænunni
mjög vel. Á fiðrinu er feiti sem ver hænuna gegn vætu. Hænur fella
fiðrið eins og spendýr fara úr hárum. Hænur hafa litla vængi miðað
við stærð. Þær geta því lítið flogið.
Hænsn eru tannlaus, þess vegna gleypa þau fæðuna ótuggða. Fæðan
safnast fyrst í sarpinn og þar mýkist hún. Þaðan fer hún í
kirtilmagann þar sem hún blandast meltingarvökva. Síðan fer fæðan í
fóarnið sem mylur hana.
Hænan verpir eggjum. Utan um eggið er skurn. Undir skurninni er
himna sem nefnist skjall. Síðan kemur hvítan og innst í egginu er
rauðan. Góð varphæna getur orpið allt að 300 eggjum á ári. Þegar
hænur eru orðnar fjögurra mánaða gamlar byrja þær að verpa.
Hænur fá oft nöfn vegna lits og einkenna svo sem Doppa, Frekja, Gul
og Toppa.
|
|
Höldum þeim náttúrulegum |
|
Eitt af því
sem við megum ekki gleyma þegar við ræktum landnámshænuna er hversu
náttúruleg og sjálfbjarga hún er. Þessi ótvíræði kostur kemur meðal
annars fram í sterkri hvöt hennar til að liggja á og unga út sjálf.
Það er
óneitanlega fljótlegt og þægilegt að taka frjóvguð egg og setja í
útungunarvél, en það er ólíkt skemmtilegra að sjá hænuna unga út og
koma með skarann á eftir sér. Ungar sem alast upp með hænunni eiga
betra líf. Þeir sem halda hænur sér til skemmtunar ættu ekki að
missa af þeirri ánægju að fylgjast með náttúrulegri fjölgun.
ólíkar
hálfsystur/Snjólaug Anna á Hellulandi og hani fiðraður á fótum
Ef hænan fær
að liggja á er best að færa hana afsíðis og láta hana vera eina yfir
eggjunum. Hver hæna getur auðveldlega legið á 10-12 eggum og það er
því kjörið að flytja undir hana egg frá öðrum hænum til að fá sem
flesta unga úr klakinu.
Meðan hænan liggur á þarf að gæta þess vel að hún hafi alltaf bæði
fóður og vatn. Sumar
hænur víkja helst ekki af hreiðri og þá er gott að hafa dallana sem
næst henni.
Útungunin
tekur venjulega 21 dag, og eftir það hefst uppeldi unganna.
Dagsgamlir
landnámshænuungar,- ekki bara gulir!
Meðan þeir
eru litlir er sjálfsagt að fóðra þá á ungafóðri til að verja þá
sjúkdómum. (Athugið að egg úr hænum sem komast í ungafóður má ekki
borða vegna lyfjanna sem í þeim eru.)
Hafið hænuna
með ungunum þar til þeir þeir eru settir inn til fullorðnu
hænsnanna. Best er að bíða með þá aðgerð þangað til ungarnir eru
orðnir 6 vikna gamlir en um það leiti er einnig hægt að kyngreina þá
m.a. af lit kambsins.
Þegar
ungarnir eru settir inn hjá hænunum er öruggara að hafa handa þeim
skjól til að hlaupa í ef ráðist er á þá. Nota má trékassa með
mátulega stóri opi á öllum hliðum til að ungarnir sleppi inn um það,
en ekki fullorðnu hænsnin ekki.
Yfirleitt
líða ekki nema nokkrir dagar þangað til friður er aftur kominn á í
hænsnahúsinu og ungarnir orðnir hluti af hópnum.
Landnámshænan.is
|
|
Hvaðan barst landnámshænan |
|
Hænan og haninn
Íslenska
hænan eða landnámshænan barst til landsins, ásamt öðrum búsmala með
landnámsmönnum á landnámsöld eða á 10. öldinni að talið er og hefur
fylgt okkur og verið okkur til nytja og ánægju allar götur
síðan.Til gamans og fróðleiks má geta þess að samkvæmt rannsóknum
sem gerðar voru með blóðtöku úr nokkrum fuglum,þá eru um 78 % af
erfðaefnum íslensku landnámshænunnar ekki til í öðrum hænsnategundum
í heiminum svo hún er þó nokkuð hrein ennþá.Skiptir því miklu fyrir
okkur að blanda hana ekki öðrum stofnum og rækta hana áfram eins
hreina og við getum.Þetta er jú einn af okkar menningarörfum og ef
við töpum þessum stofni frá okkur,þá getum við ekkert gert,við fáum
stofninn hvergi annarsstaðar frá.Þá má einnig til fróðleiks og
gamans geta þess að ísraelska Bedúína hænan er skildust okkar
landnámshænu,svo skrítið sem það nú er.Íslenska hænan
er frekar smávaxinn fugl miðað við margar aðrar hænsnategundir úti í
heimi en er mjög harðgerð og dugleg. Hún er virkilega skemmtileg og
litskrúðug og má sjá og finna mjög marga liti og litasamsetningar í
stofninum, bæði einlita, tvílita og marglita fugla og hefur hver
einstaklingur sín einkenni og sinn "karakter" alveg eins og öll
önnur dýr og við mennirnir. Og er gaman að fylgjast með því þegar
nokkrir eða margir fuglar eru saman í hóp. Fuglinn er mannelskur og
hænist vel að manni og auðvelt er að temja hann og kenna honum
ýmislegt. Og hænsni er hægt að temja eins og alla aðra fugla og dýr.
Það fer bara eftir því hvað maður er duglegur, opinn fyrir því og
nennir að eyða löngum tíma í það. Hafa ber samt í huga að fara að
öllu með gát og fara alltaf rólega að fuglunum, eins og öllum öðrum
búsmala sem við höfum undir höndum. Hávaði og læti kvekkir þá og
hræðir eins og öll önnur dýr. Og athugið að hænan getur goggað fast
í mann svo að úr blæði og hanarnir geta rifið illa og meitt með
sporunum ef þeir ná að beita þeim. Farið því varlega og passið vel
börn, sem eru nálægt fuglunum.
Hænan er
dugleg að bjarga sér og fer út í næstum hvaða veður sem er nema þá
helst ef það er mikill skafrenningur og frost. Hænsnin skipta sér
niður eftir virðingarstiganum, einn hani ræður öllu, svo kemur annar
og svo koll af kolli , ef þeir eru fleiri en einn. Sama gildir um
hænurnar og geta þær átt það til að fljúgast á ekki síður en
hanarnir.
Hænur eru
grimmir fuglar að eðlisfari og hver einstaklingur verður að sjá um
sig, annars lifir hann ekki af. Gildir þetta víst um alla,ekki bara
hænsfuglana.
Þetta
kallast goggunarröðin og er alþekkt meðal fugla og dýra (hjá okkur
mönnunum líka) . Munið bara að ef vart verður við illa hegðun, mikla
áreitni og ófrið, fjarlægið þá viðkomandi fugl úr hópnum. Hanar geta
verið mjög illir og hættulegir og skaðað menn, fugla og dýr, bæði
með gogginum og sérstaklega sporunum.
Takið
slíka hana strax frá og lógið þeim. Aldrei ætti að hafa slíka fugla
í hópnum og aldrei að unga út eggjum sem eru frjó eftir þá. Hænan er
duglega að verpa og byrjar varp um 5 - 6 mánaða gömul og skilar sínu
vel fram á annað ár en eftir það fer að draga úr varpinu. Margir
hafa þó hænurnar sínar áfram þó þær hætti að verpa reglulega, sér
til skemmtunar og yndisauka og vitað er að margar hænur hafa náð
háum aldri. Hér er til dæmis ein á Tjörn sem er orðin 9 ára gömul og
löngu hætt að verpa, hún er bara hér sem ellilífeyrisþegi og hefur
það gott og vappar um eins og gömul maddama. Og engin ætlast til
þess að hún skili eggi lengur.
Íslenska
hænan er besta móðir, er viljug og hörð að liggja á og unga út og
ver sig og sína af krafti.
Það
er gaman að fylgjast með hænunni fara af stað með unghópinn sinn úr
hreiðrinu og sjá hvað hún hugsar vel um þá og ekki skemmir heldur
fyrir að ungarnir eru ekki allir gulir heldur alla vega á
litinn.Munið bara að ungarnir eru ekki leikföng fyrir börn,þetta eru
lifandi og viðkvæmar verur.
Þeir sem
halda íslensku hænuna hafa mikið dálæti á henni sem sést glöggt á
því hvað margir eru komnir með íslensku hænuna núna og hvað hún
dreifist víða um landið.Og ekki má gleyma því að eftir að félagið
var stofnað hefur hróður Landnámshænunnar aukist mikið um allt land
og víða og má þakka það miklu og góðu starfi sem stjórnin og
stjórnarmenn hafa skilað af sér undanfarin ár,bæði með
kynningum,útgáfu blaðsins,sýningum og fl.Og allt er þetta gert í
sjálfboðavinnu. Það ber að þakka.
Við getum
verið stolt af því.Bæði félaginu og Landnámshænunni.
Íslenskalandnamshaenan.is
|
|
Af hverju hleypur hauslaus hæna? |
|
Það er vel þekkt að þegar
hausinn er höggvinn snögglega af hænu þá getur hún hlaupið rösklega
í burtu. Það sama gildir vitanlega líka um hana!
Ástæðan fyrir þessu er sú að viðbrögð í mænunni eru ennþá virk í
nokkurn tíma eftir afhausunina og hænan getur þess vegna staðið og
hlaupið. Hjartað slær jafnvel enn eftir hausmissinn. Að lokum er það
súrefnisleysi sem fellir hænuna.
|
|
Eru egg prótenrík? |
|
Egg innihalda mikið prótein, sem hefur
einnig verið kallað prótín, eggjahvíta eða hvíta á íslensku.
Próteinsameindin er löng keðja af minni sameindum sem nefnast
amínósýrur. Amínósýrurnar í hverri próteinsameind tengjast saman með
sterkum samgildum tengjum sem eru ekki líkleg til að rofna þegar
eggið er soðið. Það sem einkum breytist er lögun próteinsameindanna.
Í hráu eggi myndar hver próteinsameind lítinn bolta eða kúlu. Veik
ósamgild tengi milli atóma halda próteinsameindinni í þessari stöðu.
Í öllu efni sem er við hærra hitastig en alkul (-273°C) eru atóm og
sameindir efnisins á stöðugu iði. Því hærri sem hitinn er þeim mun
meiri er þessi tilviljanakenndi titringur. Þegar egg er hitað verður
titringur sameindanna nægur til að slíta veiku tengin sem héldu við
kúlulögun próteinsameindarinnar, og það réttist úr henni. Þessi
veiku tengi fara nú að verka á annan veg. Hér og þar um eggið koma
lausir endar próteinsameinda saman og festast saman á hliðunum með
veikum tengjum. Er eggið hitnar enn frekar fara samtengdar
próteinsameindirnar að mynda net, en vatn fyllir öll holrúm. Þegar
sífellt fleiri próteinsameindir rétta úr sér og tengjast þessu neti
styrkist það og eggið verður stöðugt harðara. Þegar netið er orðið
nógu sterkt slökkvum við á hitanum undir egginu.
Þegar egg er soðið er það því uppröðun próteinsameindanna sem veldur
mestri breytingu. Sameindirnar rétta úr sér, tengjast hver annarri
og mynda net sem veldur stífni eggsins. Og þessi breyting gengur
ekki til baka þótt eggið kólni aftur; hún er eingeng sem kallað er.
-
Þorsteinn Vilhjálmsson og Tryggvi Þorgeirsson
|
|
Eru egg hollari hrá en soðin? |
|
Spurningin í heild sinni hljóðar svona:
Eru egg hollari hrá en soðin og er
hrár og ferskur matur almennt hollari en eldaður?
Almennt má segja að með tilliti til örverufræðilegra
þátta séu elduð matvæli öruggari en fersk. Það stafar af því að
hitameðhöndlun dregur mikið úr örverumagni í matvælum og minnkar
þannig hættu á hvers konar matarsýkingum. Að þessu leyti má segja um
egg að þau geta ekki talist hollari hrá en til dæmis soðin.
Eggjaskurnin ver innihaldið frá bakteríum og því er það fyrst og
fremst krossmengun frá ytra borði eggjaskurnar eftir að skurnin
hefur verið brotin sem getur orsakað að hrátt egg beri með sér
sýkla. Einnig er mögulegt að hrá egg frá sýktum hænum innihaldi
bakteríur sem geta valdið matarsýkingum, en slíkt er þó afar
sjaldgæft.
Suða
og önnur hitameðhöndlun, til dæmis steiking eða bakstur, fækkar þá
mjög þessum bakteríum séu þær til staðar, auk baktería á yfirborði
skurnar. Þetta sama á einnig við um til dæmis kjöt og fisk, þessi
matvæli geta borið bakteríur sem geta valdið sýkingum eða eitrunum,
og hitameðhöndlun dregur stórlega úr þessari hættu. Fyllsta
hreinlætis þarf þó að gæta við matargerð, til dæmis með því að nota
ekki sömu eldhúsáhöld á hráa vöru og eldaða til að koma í veg fyrir
krossmengun. Grænmeti og ávextir geta einnig borið bakteríur, en
yfirleitt hefur verið talið nægilegt að skola þessar afurðir vel
fyrir neyslu, þó svo að hitameðhöndlun dragi auðvitað líka úr hættu
af völdum örvera.
Næringarinnihald matvæla getur breyst við hitameðhöndlun, til dæmis
þola mörg vítamín hitun illa og tapast því við suðu eða aðra
hitameðhöndlun. Sérstaklega á þetta við um vatnsleysanleg vítamín,
það er C-vítamín og sum B-vítamín. Einnig geta steinefni tapast að
einhverju leyti út í suðuvatnið við suðu á matvælum, en þau skemmast
hins vegar ekki við hitun. Þetta síðastnefnda á hins vegar ekki við
um suðu á eggjum, því þau eru yfirleitt soðin í skurninni sem heldur
í vatn og önnur efni sem í eggjunum eru.
Á
Matarvefnum er hægt að bera
saman næringarinnihald í hráum hænueggjum annars vegar og soðnum
hins vegar og þar má sjá að innihald er nokkuð minna af B2-vítamíni
(ríbóflavíni), fólasíni og B12-vítamíni í soðnum eggjum. Á móti
kemur að í hráum eggjum eru bíótín (sem er eitt B-vítamínanna) og
járn bundin próteinum sem draga úr frásogi þessara efna í
meltingarveginum, en þessi prótein afmyndast við hitun og hafa þá
ekki lengur áhrif á frásog. Svipuð áhrif má einnig sjá í ýmsum öðrum
matvælum.
Að öðru leyti eru egg út frá næringarfræðilegu sjónarmiði ágætur
próteingjafi, auk þess að innihalda nokkuð af fituleysanlegu
vítamínunum A- og E-vítamíni, auk ýmissa annarra vítamína og
steinefna, eins og að ofan er lýst. Helsti ljóður á ráði eggja að
þessu leyti er að þau þykja innihalda helst til mikið af kólesteróli
og geta því hugsanlega haft neikvæð áhrif á blóðkólesteról, sé
þeirra neytt í miklu magni. Þess ber þó að geta að tengsl neyslu
kólesteróls við kólesteról í blóði eru mun óljósari heldur en tengsl
neyslu mettaðra og transómettaðra fitusýra úr fæðu við
blóðkólesteról. Þó er talið æskilegt að stilla neyslu eggja í hóf af
þessum sökum, aðallega eggjarauðu, en þar er kólesterólið að finna.
Björn Sigurður
Gunnarsson.
|
|
Hvernig verður unginn til.
|
|
Dagur
1
|
Dagur
2
|
Dagur
3
|
Dagur
4
|
Dagur
5
|
Dagur
6
|
Dagur
7
|
Dagur
8
|
Dagur
9
|
Dagur
10
|
Dagur
11
|
Dagur
12
|
Dagur
13
|
Dagur
14
|
Dagur
15
|
Dagur
16
|
Dagur
17
|
Dagur
18
|
Dagur
19
|
Dagur
20
|
Dagur 21
Happy Birthday! |
|
|
Litur
hænueggja |
|
Litur hænueggs fer eftir afbrigði hænunnar sem verpir
því. Til eru mörg mismunandi afbrigði af hænsnum með mismunandi
einkenni. Litur eggjaskurnar ræðst af erfðum og virðist haldast í
hendur við lit eyrnasnepla. Almenna reglan er að hænur með hvíta
eyrnasnepla verpa eggjum með hvítri skurn og hænur með rauða
eyrnasnepla verpa eggjum með brúnni skurn. Hvítfiðraðar hænur hafa
alltaf hvíta eyrnasnepla en hinar rauð- eða brúnfiðruðu geta ýmist
haft hvíta eða rauða eyrnasnepla.
Brúni liturinn kemur til af litarefni sem myndast í legi hænunnar á
lokastigi eggmyndunarinnar. Aðeins ysti hluti skurnarinnar litast og
hægt er að ná litnum af, til dæmis með því að leggja eggið í edik.
Þar sem hvít egg eru þau einu fáanlegu hér á Íslandi getum við
dregið þá ályktun að íslensk hænsn hafi undantekningalaust hvíta
eyrnasnepla. Erlendis er þetta mjög misjafnt. Víða í Evrópu eru brún
egg algengari en hvít og dökkar hænur þá væntanlega algengari að
sama skapi. Í Bandaríkjunum eru hvítu eggin algengari, trúlega vegna
þess að þau hafa notið meiri vinsælda og eftirspurnin því meiri, en
eggjalitur mun þó vera svæðisbundinn þar.
Þrátt fyrir að hvít og brún hænuegg séu algengust geta þau haft aðra
liti. Þannig verpa sum hænsnaafbrigði, til dæmis Araucana-afbrigðið
og fleiri, bláleitum eða grænleitum eggjum. Hænsn sem verpa eggjum í
slíkum litum eru stundum kölluð páskaeggjahænsn.
Margir standa í þeirri trú að brún egg séu hollari en hvít, líkt og
heilhveiti er hollara en hvítt hveiti, brún hrísgrjón hollari en
hvít, og svo framvegis. Þetta er misskilningur; næringargildi hvítra
og brúnna eggja mun vera nákvæmlega hið sama.
Þar sem við höfum verið að birta svolítið af svokölluðum
föstudagssvörum að undanförnu er rétt að taka fram að þetta er ekki
eitt af þeim. Þetta er "alveg hreina satt" með eyrnasneplana; öllum
heimildum ber saman um það. Hænsn hafa sem sagt eyrnasnepla þótt þau
hafi ekki ytra eyra að öðru leyti.
Eyja Margrét Brynjarsdóttir,doktorsnemi í heimspeki við
Cornell-háskóla
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
|
> Loka þessari vefsíðu < |